วิธีแจ้งลิขสิทธิ์เพลง

ในฐานะที่แต่งเพลงเอง รวมถึงมีประสบการณ์ในการไปแจ้งลิขสิทธิ์หลายครั้ง เคยมึนงงกับเอกสารและขั้นตอนต่างๆ มาก่อน เลยอยากเขียนโพสนี้ไว้ เผื่อจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ คนค่ะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เราไป “แจ้งลิขสิทธิ์” ไม่ใช่ “จดลิขสิทธิ์” เพราะเมื่อเราสร้างสรรค์ผลงานใดออกมาด้วยตนเองแบบที่ไม่ลอกเลียนใครแล้ว ผลงานนั้นย่อมเป็นลิขสิทธิ์ของเราโดยสมบูรณ์ตั้งแต่ต้น การไปทำเรื่องแจ้งลิขสิทธิ์ จึงเป็นเป็นเพียงการแจ้งต่อหน่วยงานราชการว่าตนเองเป็น “เจ้าของสิทธิ์” ในผลงานลิขสิทธิ์ที่แจ้งไว้เท่านั้น (อ่านเต็มๆ ได้ ที่นี่) เรามาดูขั้นตอนกันเลย

IMG_1445

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลด แบบ ลข.01 จากเว็บไซต์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา คลิก

ขั้นตอนที่ 2 write เพลงทั้งหมดที่ต้องการแจ้งลิขสิทธิ์ลงแผ่นซีดี เขียนชื่อเพลงและชื่อเจ้าของลิขสิทธิ์ไว้ด้วย อย่าเขียนตัวใหญ่มากเพราะเจ้าหน้าที่จะเอาสติ๊กเกอร์หมายเลขเล็กๆ มาแปะบนแผ่นซีดีของเรา ดังนั้นเหลือพื้นที่ไว้ฝั่งนึงจะดีกว่า

ขั้นตอนที่ 3 เตรียมสำเนาบัตรประชาชน และกรอกเอกสาร ลข.01 ให้ครบถ้วน (ด้านล่างจะบอกวิธีกรอกเอกสารในกรณีที่ผู้แจ้ง เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาเองทั้งหมด)

  • ประเภทงานอันมีลิขสิทธิ์ -> เลือกช่อง “ดนตรีกรรม”
  • ข้อ 3 สถานที่ติดต่อ -> ใส่ที่อยู่ที่สามารถติดต่อและจัดส่งเอกสารได้
  • ข้อ 7 ประเภทของงาน -> ดนตรีกรรม / ลักษณะงาน -> เลือกตามประเภทที่เราสร้างสรรค์ขึ้นมา / ผลงานที่ยื่นประกอบคำขอ -> เอกสารเนื้อร้องและแผ่นซีดีเพลงจำนวน 1 แผ่น (ถ้ามากกว่า 1 แผ่นก็เปลี่ยนเลขกันเอาเองเนาะ)
  • ข้อ 8 ความเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ -> เป็นผู้สร้างสรรค์เอง
  • ข้อ 15 การเผยแพร่ข้อมูลลิขสิทธิ์ -> เลือกข้อที่ต้องการ (แบบที่เคยกรอกคือ เลือกช่อง “อื่นๆ” แล้วกรอกว่า “อนุญาต แต่ต้องติดต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อน”)
  • ใบต่อท้ายคำขอแจ้งข้อมูลลิขสิทธิ์ -> เขียนชื่อและแนวเพลงของทุกเพลงที่แจ้ง เรียงลำดับลงไปให้ครบ เช่น ชื่อเพลง “ประตูวิเศษ” แนวเพลง ป๊อป (Pop)
  • แบบแสดงรายละเอียดเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานโดยย่อ -> เขียนเล่าไปว่าทำไมแต่งเพลงนี้ มีแรงบันดาลใจมาจากไหนอะไรก็ว่าไป เขียนโครงสร้างของเพลงและคอร์ดแบบคร่าวๆ ถ้าขี้เกียจเขียนด้วยมือ สามารถปรินท์เนื้อเพลงพร้อมคอร์ดเป็นเอกสารแนบท้ายได้ หรือถ้าพื้นที่เขียนไม่พอ ปรินท์เฉพาะหน้านี้เอามาสอดเพิ่มได้ค่ะ
  • ลงชื่อและวันที่ด้านล่าง ทุกหน้า
  • ข้อที่ไม่ได้กล่าวถึง เป็นข้อมูลพื้นฐานที่ทุกคนน่าจะกรอกกันเองได้อยู่แล้วค่ะ

ขั้นตอนที่ 4 นำเอกสารและผลงานไปที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาแถวสนามบินน้ำ ใครไปไม่เป็น คลิกที่นี่ ขอเตือนว่าที่จอดรถหายากมาก ถ้าเป็นไปได้นั่งรถสาธารณะไปจะดีกว่า

IMG_6931
ขั้นตอนที่ 5 เมื่อไปถึง เดินไปที่โถงกลางใต้ตึก กรมทรัพย์สินทางปัญญาจะอยู่ซ้ายมือ เมื่อเดินเข้าไปแล้วต้องแลกบัตรก่อน จากนั้นไปห้องที่มีสัญลักษณ์ DIP ตามรูปด้านล่าง

IMG_6926
ขั้นตอนที่ 6 กดบัตรคิว ล่าสุดที่ไปมาจะเป็นเลข 4 เขียนว่า ลิขสิทธิ์ กดแล้วก็นั่งรอไป รอไม่นานค่ะ

IMG_1443

ขั้นตอนที่ 7 ยื่นเอกสารและแผ่นซีดีเพลงให้เจ้าหน้าที่ เค้าก็จะอ่านและฟังเพลงของเรา เช็คนิดๆ หน่อยๆ เสร็จแล้วก็จะปั๊มหมายเลขให้ที่เอกสารของเรา เมื่อเสร็จสิ้นกระบวนการตามนี้แล้ว เจ้าหน้าที่จะบอกให้เราไปถ่ายเอกสารเพื่อเก็บหลักฐานไว้ที่เรา 1 ชุด (ที่ถ่ายเอกสารอยู่ในห้องนั้นแหละค่ะ)

IMG_1442
ขั้นตอนที่ 8 ถ่ายเอกสารเรียบร้อย ก็เอาเอกสารกลับมายื่นให้เจ้าหน้าที่ที่โต๊ะเดิมเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ เจ้าหน้าที่จะถามว่าจะมารับใบแจ้งเอง หรือ จะให้ส่งไปรษณีย์ลงทะเบียนไปที่บ้าน (ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์) **อัพเดทล่าสุด** ไปแจ้งวันที่ 15 มิ.ย. 2559 ได้รับใบแจ้งส่งมาวันที่ 24 มิ.ย. 2559 ค่ะ รวดเร็วทันใจดี

ขั้นตอนที่ 9 รอรับเอกสารตามวิธีที่เลือกไว้ในข้อ 8 ซึ่งเอกสารที่ได้รับ หน้าตาจะเป็นแบบนี้ค่ะ

IMG_6980

หากใครต้องการช่วยอัพเดทข้อมูล มีคำถาม หรือคำแนะนำใดๆ คอมเมนท์ไว้ใต้โพสได้นะคะ

ขอให้ทุกคนมีกำลังใจสร้างสรรค์ผลงานเพลงดีๆ ต่อไปค่ะ 🙂

 

*ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา
*ขอบคุณโพสของคุณ Death13th ที่ให้ข้อมูลเบื้องต้นไว้ (ครั้งแรกที่ไปแจ้ง ก็ได้โพสนี้มาช่วยชีวิต)
 
Updated June 2016

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *